Giới thiệu về Kiếm đạo và CLB Hà Nội Seikenkan

 

Đăng ký tập luyện tại CLB qua:

Hotline: 085.441.6868

Địa chỉ: 91 Phùng Hưng – Hoàn Kiếm – Hà Nội

Facebook: http://www.facebook.com/hanoi.kendo.association

Email: kendo.vietnam@hanoiseikenkan.com

Phiên bản tiếng Anh / English version.

日本語の版

THÔNG TIN CƠ BẢN VÀ CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI BẮT ĐẦU TẬP LUYỆN KENDO

I.Giới thiệu về kiếm đạo

Kendo (hay kiếm đạo) là một loại hình võ thuật chiến đấu bằng kiếm dựa trên tinh thần kiếm sĩ đạo samurai truyền thông của Nhật Bản, hay kiếm thuật. Kendo là sự kết hợp giữa luyện tập thể chất lẫn tinh thần có kèm các yếu tố mang tính đối kháng thể thao. Kendo là sự rèn luyện, tu dưỡng đạo đức bản thân cả đời ( The way of the sword – ken = sword and Do = way) thông qua đạo dùng kiếm. Trong Kendo không có đai đeo trên người khi tập luyện như các bộ môn võ thuật khác, mỗi người tập luyện kendo sẽ phấn đấu được công nhận trình độ, đạo đức thông qua kỳ thi cấp đẳng của các liên đoàn kendo trên thế giới, khi mọi người tập luyện giao lưu với nhau sẽ hỏi về trình độ của nhau, các kendoka (người tập kendo) đã nói trình độ bao nhiêu đẳng thì sẽ đúng như vậy, vì người tập kendo chân chính phải trung thực. Trên đây chỉ là đôi nét về bộ môn nghệ thuật này, các bạn hãy tham gia tập luyện cùng clb và cùng cảm nhận nhiều hơn về kendo về những lơi ích của nó đem lại đối với cuộc sống !

Hình thức tập luyện:
đấu đối kháng, người tập mặc giáp bảo vệ và sử dụng kiếm tre để thi đấu. Một trận đấu có 3 điểm được tính. bên nào đạt 2 điểm trước sẽ dành chiến thắng. các mục tiêu đạt điểm gồm: mặt, tay, bụng, cổ họng. 1 điểm được công nhận sẽ bao gồm đầy đủ các yếu tố về khí kiếm thể .

II. HANOI SEIKENKAN (HSKK)

Kendo được du nhập và truyền thụ bởi các thầy giáo đến từ Nhật Bản từ cuối những năm 90, khi các thầy có dịp qua Việt Nam để công tác và tham gia các hoạt động trao đổi văn hóa giữa hai quốc gia. Tới những năm 2003 và 2004, Kendo thật sự được phổ biến rộng rãi hơn tại Hà Nội, cũng trong giai đoạn này Câu lạc bộ Kendo Hanoi Seikenkan được thành lập và đã bắt đầu đi vào hoạt động từ đó tới nay.
Trải qua nhiều năm hoạt động và phát triển. Dưới nền móng được xây dựng từ tâm huyết của các sensei Nhật Bản, được vun đắp qua nhiều thế hệ học sinh, sư huynh. Hiện nay, Hanoi Seikenkan đã có 6 địa chỉ võ đường thường xuyên tập luyện, với tổng số hội viên là trên 100 người sinh hoạt đều đặn.

Hàng năm, luôn luôn có các chương trình tập huấn của các thầy tới từ các nước trên thế giới, như Nhật Bản, Hàn Quốc,… Đặc biệt thầy Nishio Kendo 6 Dan tới từ Osaka đã không ngừng giúp đỡ, tạo những bước đi vững chắc cho sự phát triển phong trào tại CLB.
Hanoi Seikenkan thường xuyên tham gia các giải đấu lớn trên thế giới như giải vô địch châu Á mở rộng được tổ chức vào tháng 3 hàng năm tại Hồng Kông. Các thành viên trong CLB đã đạt nhiều kết quả khả quan ở các kỳ đại hội đã tham gia. CLB lọt tới vòng đấu loại trực tiếp khi vượt qua các kiếm thủ rất mạnh đến từ các quốc gia trên thế giới.

Ngoài ra, bên cạnh việc tập đào tạo tuyển thủ thi đấu. CLB có chương trình tham dự các kỳ thi Đẳng ( Dan) được tổ chức tại các hội đồng thi của các quốc gia có liên đoàn Kendo như Nhật Bản, Trung Quốc và Hong Kong….Số lượng học viên được câu lạc bộ cử đi tham gia các kỳ thi Dan hằng nay dao động từ 5 – 10 người tùy từng cấp độ Dan, các hội viên đều đạt kết quả rất tốt khi tất cả đề vượt qua các cấp độ Dan mà mình tham gia.

Chương trình tập huấn, du đấu Kendo, tham quan 5 Thành phố của Nhật Bản miễn phí dành cho 3 – 5 học viên xuất sắc, có tinh thần và thành tích tập luyện tốt. Tham gia kì thi Đẳng (Tương đương cấp đai đen ở các bộ môn võ khác) sau khi khóa huấn luyện kết thúc. Chứng chỉ có giá trị trên toàn Thế giới.


Nhiều thành viên đã tham gia và đều đạt kết quả rất tốt khi trở về và làm nòng cốt cho CLB. Đặc biệt có những học viên mới là học sinh cấp 3 tập thời gian chưa đầy 1 năm đã được chọn và đạt kết quả rất cao.

CLB luôn tạo điều kiện tốt nhất cho hội viên có thể sử dụng các trang thiết bị tập luyện như kiếm tre, giáp tập. Cung cấp tới học viên những dụng cụ nhập khẩu Nhật Bản, Hàn Quốc chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế với mức giá thấp nhất nhằm khuyến khích phong trào tập luyện.

 

cropped-img_4527.jpg

 

Năm 2004, Kendo Hà Nội được khai sinh bởi các sensei đến từ Nhật Bản. Tiền thân của CLB Hanoi Seikenkan, được thành lập năm 2008, tới năm 2010 CLB chính thức có tên là Hanoi Seikenkan. Hiện tại CLB đang hoạt động tại 3 đạo đường là Bách Khoa, Hoàng Cầu và Long Biên. Được sự giúp đỡ về nhiều mặt của Nishio sensei – Renshi 6 Dan, và Sugiyama sensei – 6 Dan, CLB đang từng bước trên con đường phát triển cả về lượng và chất.

CLB  trân thành cảm ơn sự giúp đỡ của các sensei:

Takahashi sensei – Phó chủ tịch liên đoàn kendo Osaka

Araki sensei – chủ tịch Shinpukai – Ibaraki – Osaka

Đã giúp đỡ và tạo điều kiện cho các thành viên của Hanoi Seikenkan có cơ hội được học hỏi, tập luyện kendo tại Nhật Bản.

IMG_2791
Thầy Nishio  – Renshi 6 đẳng
Nishio Sensei - 6-dan  西尾先生ー6-段連枝 
Cô Sugiyama 6 đẳng
SÂN TẬP TAKATSUKI
SÂN TẬP PANASONIC
Sân tập Ibaraki
Sân tập MEISHINKAI

IMG_3243

Giải vô địch Hồng Kông mở rộng năm 2013 ( Đại tướng đội vô địch team 3: Lee Yong Chan)

IMG_2784

Hong Kong 2016

IMG_0504

III. Kendo dành cho trẻ em, thiếu nhi – Kendo Kid
Tập kendo ở đâu phù hợp cho trẻ em ? , tuổi từ 6 tới 15… tập kendo ở đâu là tốt nhất ?, chỗ nào tập kendo là phù hợp cho trẻ nhỏ, nam, nữ.?
Đây là các câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh hay gửi tới Ban Chủ Nhiệm của CLB.
Kendo là bộ môn phù hợp với mọi lứa tuổi tập luyện, mọi thể trạng …. sẽ có những bài tập riêng với cường độ thích hợp để mọi học viên có thể tiến bộ.
Môi trường tập luyện kendo với việc thực hiện các lễ nghi giữa hội viên và võ đường, hội viên với người hướng dẫn, bạn tập khắt khe sẽ nhanh chóng rèn luyện các bạn nhỏ vào khuôn khổ ý thức thực hiện các công việc một cách cẩn thận, ngăn nắp và sớm hình thành sự tôn trọng, kính trên nhường dưới với mọi người trong gia đình và xã hội.

Hình ảnh tập luyện của các cháu nhỏ.
[IMG]

11836930_698348973631861_5421746669946773762_n11049657_514378098716254_923397265287812679_n

IV. CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Hỏi: Em muốn đăng ký tập Kendo thì đăng ký ở đâu? thời gian luyện tập?

Trả lời: Bạn có thể đăng ký tập tại Trụ sở hiệp hội Kendo Hà Nội – 5/1H Trần Quang Diệu, Đống Đa, HN.

Trong trường hợp khác các bạn có thể tới trực tiếp một trong các sân tập của hiệp hội để tham khảo các thông tin.

Khi đến bạn sẽ nhận được phiếu đăng ký với yêu cầu đầy đủ thông tin ghi trên và ảnh 3X4. Hội phí sẽ đóng 2 tháng 1 lần ngay khi nộp phiếu đăng ký và bắt đầu tập.

Hỏi: Lúc nào nộp đơn đăng ký tập? Nộp đơn và hội phí cho ai?

Trả lời: Phải nộp đơn và hội phí trước khi bắt đầu luyện tập. Nhận và nộp đơn đăng ký cho người phụ trách hành chính Mr. Duy (085. 441. 6868).

Hỏi: CLB có lớp cho học viên mới hay không? em có thể đến tập thử được không

Trả lời: Vì thời gian học căn bản là rất dài nên CLB luôn có lớp cho học viên mới. Đối với các bạn tập thử cần đóng hội phí buổi tập lẻ, mức này tùy thuộc vào từng võ đường ( 30.000đ – 40.000đ/buổi)

Hỏi: Hội phí tập tại CLB bao nhiêu tiền 1 tháng?

Trả lời: Từng võ đường sẽ có mức hội phí khác nhau, phụ thuộc vào cơ sở vật chất, vị trí địa lý sân tập, đã ghi rõ trong phần trên đầu.

Hỏi: Trang phục khi luyện tập?

Trả lời: Các bạn cần trang bị võ phục đạt tiêu chuẩn để bắt đầu tham gia lớp luôn. Trong trường hợp đối với các hội viên chưa đủ điều kiện trang bị có thể mặc đồ thể thao loại thấm mồ hôi ( trình bày lý do với người phụ trách), không đeo trang sức, không cầm theo điện thoại khi tập.Nhớ mang theo nước uống, túi đựng đồ. CLB cho hội viên mới tập mượn shinai (kiếm tre) nhưng số lượng kiếm cũng hạn chế.

Hỏi: Em muốn mua võ phục và shinai ( Kiếm tre), bao kiếm ( Bao kiếm ), kiếm gỗ ( Bokuto, bokken), giáp (Bogu), và các dụng cụ khác thì mua ở đâu và giá là bao nhiêu?

Trả lời: các dụng cụ này các bạn có thể đăng ký mua tại CLB. Các bạn gặp Mr. Duy để biết thêm các thông tin chi tiết.

Hỏi: Thời gian học hết bao lâu thì được mặc giáp?

Trả lời: Thông thường sau 6 tháng học căn bản có thể xét lên mặc giáp. Đôi khi tùy vào trình độ mỗi người có thể sớm hơn hoặc muộn hơn.

Hỏi: Đô tuổi để có thể tham gia tập luyện Kendo?

Kendo phù hợp cho tất cả các lứa tuổi, ngành nghề… sẽ có chế độ luyện tập thích hợp với từng nhóm.

Hỏi: Trẻ em, học sinh tiểu học, học sinh cấp 2, cấp 3 đã tập luyện được kendo, kiếm đạo nhật bản chưa ?

Kendo là bộ môn thiên về thực hiện các nghi lễ, rèn luyện bản thân thông qua tập luyện các kỹ thuật kiếm chuẩn mực tuân theo quy tắc đã được liên đoàn kendo thế giới thông qua. Chính vì vậy, nó phù hợp cho tất cả ai yêu thích văn hóa nhật bản, muốn rèn luyện tính tự lập,…

CÁC THÔNG TIN KHÁC

I. Nội quy CLB:

1. Cúi đầu chào khi gia nhập và dời khỏi võ đường
2. Không ăn uống, hút thuốc, đội mũ, đi giầy, dép, ăn kẹo cao su trong khu vực tập luyện.
3. Cúi chào motodachi (hoặc nhóm) trước khi bắt đầu và khi hoàn thành xong bài tập
4. Không đeo trang sức trong khi tập luyện, nếu vì lý do nào đó phải đeo thì phải buộc chặt vào người để nó không mắc vào đối phương
5. Luôn đi phía sau chỗ ngồi Kenshi. Nếu phải đi phía trước thì đi cách bên phải một khuỷ tay và hơi cúi người khi đi qua. Nếu khoảng cách giữa mọi người quá gần thì không được đi qua. Không được phép đi ngang qua khi người khác đang nói chuyện.
6. Không được bước qua shinai, bokuto hay dụng cụ tập luyện
7. Không được động vào Kendogu của người khác (bugo, shinai, dogi…) trừ khi bạn được cho phép.
8. Trước khi gia nhập và dời khỏi dojo phải được sự cho phép và sự đồng ý của huấn luyện viên hoặc người phụ trách.
9. Chỉ được gỡ men sau người hướng dẫn.
10. Ngồi theo thứ hạng từ trên xuống dưới, từ trái qua phải. Thứ hạng cao được ở trên rồi tiếp đến là theo độ tuổi. Đối với người cùng thứ hạng thì mời Kenshi cũ ngồi lên trên mà không cần phân biệt cao thấp.
11. Buộc bogu gọn gàng không để vướng víu trong quá trình tập luyện. Kiểm tra cẩn thận, đảm bảo các mối nối thật chặt, không lỏng lẻo để trong quá trình sử dụng không làm gián đoạn buổi tập.
12. Hãy nói “o-negai-shimasu” (rất hân hạnh) trước khi bắt đầu và “arigato gozaimashita” (cảm ơn) khi kết thúc trận đấu.
13. Nếu vì lý do nào đó bạn không thể tập luyện được thì hãy xin phép huấn luyện viên hoặc người phụ trách để rút khỏi nhóm. Nếu bạn bị thương hoặc lý do khác mà không thể tham gia các bài tập nặng thì nói với huấn luyện viên để được hướng dẫn tập trong những ngày đó.
14. Nên đi vệ sinh và uống nước trước khi tập luyện.
15. Shinai và bokuto đại diện cho thanh gươm. Bạn phải tôn trọng nó.
16. Kendo là một trong những văn hoá của Nhật Bản. Vì vậy ngôn ngữ sử dụng trong Kendo như cách đếm, ra lệnh …bằng tiếng Nhật sẽ được dùng trong suốt quá trình tập luyện.
17. Tôn trọng Kenshi của mình, giúp đỡ để cùng nhau tiến bộ.
18. Trong Dojo hạn chế nói chuyện và các hoạt động không liên quan tới buổi tập
19. Tập trung, phấn đấu để đạt được chất lượng buổi tập cao nhất
20. Tuyệt đối không làm những việc trong hay ngoài dojo ảnh hưởng đến uy tín và sự phát triển của Câu lạc bộ.

(*) Dojo: Phòng tập; Kenshi: Người tập Kendo; Motodachi: đối thủ.

BAN CHÂP HÀNH ( BCH )
HIỆP HỘI KENDO HANOI

V.Các thuật ngữ dùng trong tập luyện Kendo:

1. Hệ số đếm
2. Hiệu lệnh (Gorei)

– Yame: dừng lại
– Hajime: bắt đầu

1. Số đếm
1: ichi
2: ni
3: san
4: shi / yon
5: go
6: roku
7:shichi /nana
8: hachi
9: kyuu
10: juu
11: juu ichi
12: juu ni
13: juu san
14: juu yon
15: juu go
16: juu roku
17: juu nana
18: juu hachi
19: juu kyuu
20: ni juu
100: hyaku
200: ni hyaku
1000: issen
2000: ni sen
10000: ichi man

Đòn thứ 1: ipponme Đòn thứ 2: nihon me Đòn thứ 3: sanbon me
1 lần: ikkai 2 lần: ni kai 3 lần: san kai 4 lần: yon kai 5 lần: go kai

2. Lễ nghĩa
Arigatou gozaimashita: cảm ơn
Domo arigatou gozaimashita: cảm ơn rất nhiều
Onegaishimasu: xin chỉ giáo / xin làm ơn (chỉ giáo, luyện tập với tôi)
Rei: cúi chào / lễ nghĩa
Otagai ni rei: cúi chào nhau
Sensei ni rei: cúi chào Sensei (giáo viên)

3. Mệnh lệnh
Hajime(te): bắt đầu
Yame(te): dừng lại
Yasume(te): nghỉ (giải lao)
Kamae-te: thủ kiếm
Kote tsuke: đeo Kote Men tsuke: đeo Men
Kote tore: tháo Kote Men tore: tháo Men
Mokusou: ngẫm nghĩ / thiền
Seiza: ngồi quỳ kiểu Nhật
Seiretsu: xếp hàng
Verb/động từ + shiro: hãy làm (vd: seiretsu shiro: hãy xếp hàng)
Koutai: đổi phiên/đổi người
Sonkyo:
4. Các từ thông dụng
Aite: đối phương/đối thủ
Ai-Kakari geiko: thực hiện kakari geiko với nhau
Ashi: chân Ashi sabaki: động tác chân
Ayumi ashi: kỹ thuật động tác chân (trong Kendo, khi khoảng cách với đối thủ bị rời xa, thì phải nhanh chóng di chuyển bước chân)
Bogu: giáp (bao gồm: Men, Kote, Do & Tare)
Bokutou: kiếm gỗ
Chikama: khoảng cách gần (gần hơn khoảng cách Issoku Ittou)
Chiisai: gần Chiisai waza: kỹ thuật đánh nhỏ
Chuudan no kamae: Kamae ở tầm trung (thế kamae cơ bản nhất)
Chuudan hanmi no kamae: 1 biến thể của Chuudan no kamae khi dùng kiếm Kodachi (1 loại kiếm ngắn)
Daito: shinai dài khi dùng song kiếm
Dan: đẳng (ni dan: nhị đẳng, san dan: tam đẳng, yon dan: tứ đẳng)
Datotsu: đòn đánh hoặc đâm
Datotsu bu: phần của shinai khi đánh (trên 1/3 của Nakayui)
Datotsu bui: phần của bogu có thể đánh vào
Debana waza: kỹ thuật đánh khi đối phương (aite) chuẩn bị đánh
Doujou: sân tập
Fumi komu: nhào tới Fumi komi: sự/bước chân nhào tới
Gedan no kamae: kamae ở tầm thấp
Gedan hanmi no kamae: 1 biến thể của Gedan no kamae khi dùng kiếm Kodachi (1 loại kiếm ngắn)
Geiko / Keiko: luyện tập, rèn luyện (là geiko trong từ Kakari geiko)
Gyaku: ngược (reserved, opposite)
Hakama: 1 loại quần truyền thống
Harai waza: kỹ thuật đánh vào shinai đối phương để thực hiện đòn tsuki.
Hasaki: sắc kiếm (cutting edge)
Hassou no kamae: 1 biến thể của Joudan no kamae
Haya suburi: nhảy nhanh suburi
Hidari: bên trái
Hiki waza: kỹ thuật đánh lùi phía sau
Hiraku: mở ra Hiraki: sự/việc mở ra
Hiraki ashi: bước chân xoay vòng (khi xoay vòng chân, không chỉ chân mà cả thân thể cũng xoay vòng theo)
Hirauchi: đòn đánh mà shinai nằm ngang
Ichi dan suburi: suburi 1 bước
Iri-mi: 1 căn bản của Kodachi kamae: hành động bước vào “không gian” của đối thủ
Issoku ittou no maai: khoảng cách mà 1 bước chân là có thể đánh đối phương (issoku: 1 bước, ittou: 1 đòn đánh, maai: khoảng cách)
Jigeiko: 1 kiểu luyện tập (xem thêm kakari geiko)
Jin-bu: phần của shinai nằm dưới monouchi
Joudan no kamae: kamae ở tầm cao
Jouge buri: suburi lên cao xuống thấp
Kaeshi waza: kỹ thuật đỡ shinai của đối phương rồi sau đó đánh trả
Kakari geiko: 1 kiểu luyện tập (xem thêm jigeiko)
Kamae: 1 thế thủ cơ bản
Katate: 1 tay
Katate waza: kỹ thuật 1 tay
Katsugi waza: kỹ thuật “vác kiếm – shouldering” (katsugu là động từ của katsugi, nghĩa là vác vai – shoulder)
Keiko / Geiko: luyện tập, rèn luyện (là geiko trong từ Kakari geiko)
Kendoka: kiếm đạo gia
Kensen: đầu kiếm
Ki: khí (thể hiện năng lực tinh thần)
Kiai: tiếng hét (thể hiện khí lực)
Kigurai: phẩm giá, chân giá trị
Kigahu: tinh thần, linh hồn
Kihon: cơ bản, basic
Ki Ken Tai no ichi: Khí, Kiếm, Thân thể hợp làm 1
Kiri kaeshi: sự luyện tập phối hợp liên tục các đòn đánh Men trái phải (đôi khi cả Do trái phải), gồm các đòn shoumen, tai-atari, sayuu-men
Kisei: khí lực
Kobushi: quyền, quả đấm tay
Kodachi: kiếm ngắn dùng trong song kiếm
Kohai: học viên/học sinh khóa sau (junior student)
Kokoro: trái tim, tâm
Kokoro no kamae: kamae bằng tâm
Kote: cổ tay
Ma: khoảng (không gian, thời gian)
Maai: khoảng cách
Men: mặt
Metsuke: điều chỉnh mắt tập trung nhìn vào 1 điểm
Migi: bên phải
Monouchi:
Morote: 2 tay Morote waza: kỹ thuật dùng 2 tay
Mune: ngực
Mushin: 1 trạng thái “vô tâm” không bị vấn vương, suy nghĩ, ảnh hưởng gì cả
Nakayui: miếng da buộc phía 1/3 trên của shinai
Naname buri: 1 loại Jouge suburi với góc đánh từ 30 ~ 45 độ. Đôi khi được sử dụng cùng với Hiraki ashi
Nuki waza: kỹ thuật tránh đòn đối phương và đánh trả (xem kaeshi waza)
Nidan suburi: suburi 2 bước
Nihon Kendo no kata: tập hợp các phương pháp di chuyển tạo nên căn bản của Kendo hiện đại
Nitou no kamae: kamae sử dụng song kiếm, 1 gọi là Daitou, 1 gọi là Shoutou
Ouji waza: kỹ thuật phản đòn đối phương (counter attacking)
Ouki: lớn (big)
Ouki waza: kỹ thuật đòn lớn
Okuri ashi: kỹ thuật bước chân cơ bản trong Kendo (2 chân bước kế tiếp nhau, giúp cơ thể di chuyển nhanh chóng trái phải trước sau)
Omote: nửa trái của shinai (ngược với Ura)
Rei: cúi lễ, cúi chào (bow)
Renzoku: liên tiếp
Sandan suburi: suburi 3 bước
Seigan no kamae: 1 biến thể của chuudan no kamae
Sempai: học viên/sinh viên khóa trước (senior student)
Sensei: giáo viên
Seme: thế tấn công Semeru: tấn công
Shiai: trận đấu
Shikake waza: kỹ thuật để bắt đầu tung đòn đánh
Shin: tâm (mind)
Shinai: kiếm tre
Shoutou: kiếm ngắn dùng trong song kiếm (ngược với Daitou)
Shoumen: trực diện ngay Men / mặt
Suburi: 1 kiểu luyện tập đánh và xoay chuyển
Suri ashi: di chuyển bằng cách lướt 1 chân trên sàn. 1 kỹ thuật cơ bản
Sutemi: xả thân, theo tinh thần “tất cả hoặc không có gì”
Tachi: cây trường kiếm sử dụng trong Nihon Kendo no kata
Tare: miến vải giáp bảo về phần thắt lưng
Touma: khoảng cách xa hơn khoảng cách Issoku ittou maai
Tsuba: miếng bảo vệ ngón tay cái của shinai
Tsuba dome: miếng cao su giữ Tsuba của shinai
Tsuba-zeriai: vị trí mà 2 đối thủ đứng phù hợp trong Keiko, khi tsuba trực diện thẳng tsuba
Tsuka: cán, tay cầm shinai
Tsuka-gashira: phần dưới cùng của tsuka
Tsuka-gawa: miếng da bao quanh tsuka
Tsuki: đòn đâm vào họng
Tsuki dare: miếng bảo vệ họng
Tsuru: sợi dây ở mặt trên của shinai
Uchi-gomi: đòn đánh bằng cách lao vào đối phương
Uchi-otoshi waza: kỹ thuật đánh bằng cách đánh vào shinai đòn trung của đối thủ
Ura: nửa phải của shinai (ngược với Omote)
Ushiro: phía sau
Waki-gamae: 1 biến thể của Gedan no kamae
Waza: kỹ thuật
Yuukou datotsu: đòn đánh hiệu quả (yuukou: hiệu quả)
Zanshin: sau khi đánh, vẫn giữ tâm và tinh thần trước đối thủ, không được chủ quan sơ suất, cẩu thả, để chắc chắn đối thủ đã bị hạ và sẵn sàng chống đỡ nếu đối thủ chưa bị hạ và xông tới
Zekken: thẻ tên được đính vào Tare

Tìm hiểu thêm về hanoi Seikenkan qua:

Thời gian luyện tập: https://hanoiseikenkan.wordpress.com/schedule/

Địa chỉ: https://hanoiseikenkan.wordpress.com/address/

Đăng kí và liên hệ: https://hanoiseikenkan.wordpress.com/join-us/

Webstie: http://www.hanoiseikenkan.com

Email: kendo.vietnam@hanoiseikenkan.com

Facebook:http://www.facebook.com/hanoi.kendo.association

hoặc: http://www.facebook.com/hanoi.seikenkan.vietnam

Youtube: www.youtube.com/user/HanoiSeikenkanHD

 

29 Comments Add yours

 1. Tú Nguyễn - HSKK says:

  For those who wish to comment, please follow these instructions:

  1. Write in valid E-mail.
  2. Write the name you wish to be shown for your reply.
  3. Comment as you want.
  4. After finishing your reply, please click the Button “Post comment”

 2. コメントしたい人は、次の手順に従ってください。

  1。有効な電子メールに書いてください。
  2。あなたの応答を示したことを希望する名前をお書きください。
  3。必要に応じてコメントアウト。
  4。あなたの応答を終えた後、ボタン”コメントを投稿する”をクリックしてください

 3. nishio says:

  I’m sorry, this is test of Mail send. osaka NISHIO

  1. I have given all your comment approval, sensei. Now your comment will be shown right after you post.

   私は、先生がすべてのあなたのコメント承認を与えている。現在、コメントは、投稿直後に表示されます。

 4. nishio says:

  Mr.TU Thank you for the answer.
  Please look at http://www6.ocn.ne.jp/~kendo/about HP of Ibaraki Kendo Association.
  Top page.

  。。。。。。
  (行事報告)Event report
  When (お知らせ)information was opened, it was announced 初段 (1dan) ド-ドック・タイン・トウイ (THOY)、 チュウ・メイン・トアン[TOAN]. 二段 (2dan) ゴ・ホアン・ロン (LONG).
  By the way, when “Event report” is opened, the photograph when I am commended is recorded.
  osaka NISHIO

  1. Thank you sensei, i found the test results. I will update the results to Homepage of Hanoi Seikenkan as soon as possible.

   When you comment here, please mark the lines “Notify me of follow-up comments via email” and “Notify me of new posts via email”. You will receive email each time i or someone post new thing. I will be easy for you to follow what happens with Hanoi Seikenkan instead of waiting for members like Long senpai or Toan to tell you.

   —–
   あなたの先生に感謝、私はテスト結果を見つけた。私はできるだけ早くハノイSeikenkanのホームページに結果が更新されます。

   ここでコメントしたとき、行をマークしてください “Notify me of follow-up comments via email”, “Notify me of new posts via email”.あなたは、私はポストメールするたびに誰か新しいものを受け取ります。あなたがLONG先輩やToanのようなメンバーがあなたを指示するのを待つ代わりに、ハノイSeikenkanで何が起こるかをフォローするために私が容易になります。

 5. nishio says:

  It is information like everyone of the member of hanoi SEIKENKAN.

  # 2011/7/31 Test LONG,TOAN,THUY,

  1dan 2dan 3dan
  受審者数 556名 379名 119名 – –
  合格者数 368名 210名 62名 – – pass
  合格率 66% 55% 52%
  # Day of the next Dan test
  2012/01/15 decision
  2012/07/30?

  Osaka NISHIO

 6. nishio says:

  It is a proposal to the member in Hanoi SEIKENKAN.
  URL of All Japan Kendo Federation is http://www.kendo.or.jp/
  There is English, too. Donating a used protector also is described.
  Donating the protector is sent to not the country but the individual or the group.
  Vietnam also is receiving donating once.
  Please apply by the Hanoi SEIKENKAN delegate name.
  It will be sent via a Japanese embassy.
  It is necessary to teach URL of hanoi SEIKENKAN.
  osaka NISHIO

  1. Thank you very much, sensei. Hanoi Seikenkan is getting bigger and bigger and the club doesn’t have equipments for all members. This proposal will be a big help, thank you again, sensei.

   、非常に多くの先生、ありがとうございました。ハノイSeikenkanはますます大きくなっており、クラブは、すべてのメンバーのための設備を持っていません。この提案は、大きな助けになります、、再び先生に感謝する。

 7. nishio says:

  http://ichinikai.com/
  此れは日本で1番人気のある剣道のweb siteです。
  ハノイSEIKENKANのリンク登録を申し込みしました。
  海外剣士交流のペ-ジ。
  日本の先生がハノイに行くとき立ち寄って指導してくださいとコメントしておきました。
  http://ichinikai.com/
  This is web site of the kendo in which one guard nature exists in Japan.
  It applied for the link registration of Hanoi SEIKENKAN.
  (Page of overseas fencer exchange. )
  It was commented that stopped when the teacher of Japan went to Hanoi and guide it.

  osaka NISHIO

 8. nishio says:

  To everybody of the member of HANOI SEIKENKAN.
  Person who has hope that takes test of kendo in Japan next summer.
  Please offer to Mr. LONG.
  The condition of the visit to Japan is the same as the summer of this year. (The airline ticket price assistance and the cost of living in Japan are unnecessary etc.)
  Three people (HUNG, TOAN, and THUY) have the qualification that takes the test of 2DAN.
  The woman is OK.
  An acceptable number of people : up to the SYODAN, NIDAN, and three people in total.
  OSAKA NISHIO
  HANOI SEIKENKANの会員の皆様へ。
  来年の夏に日本で剣道のテストを受ける希望がある人。
  LONGさんに申し出てください。
  来日の条件は今年の夏と同じ。(航空券代金補助、日本での生活費は不要、など)
  HUNG,TOAN,THUY,の三人は二段のテストを受ける資格があります。
  女性もOK.
  受け入れ可能な人数は初段、二段、合計三名まで。

  1. I will inform all members of HanoiSeikenkan. Thank you very much, sensei.

   私はHanoiSeikenkanのすべてのメンバーをお知らせいたします。 、非常に多くの先生、ありがとうございました。

 9. nishio says:

  It is an addition to last Mail. you of HANOI SEIKENKAN
  For the person who challenges the examination of 2DAN, 3DAN, and ・・・・, the stay in Japan is OK one week or ten day.
  The reply of this Mail is unnecessary.
  osaka NISHIO
  HANOI SEIKENKAN の皆さんへ、
  前回のMailに追加です。
  2DAN, 3DAN,・・・・の試験の挑戦をする人は、日本での滞在は1週間又は10日でもOKです。
  このMailに対しての返信は不要です。

 10. nishio says:

  http://www.tulip.sannet.ne.jp/t-takeoka/index.html#ドル:ドン:エン
  このHPはベトナム情報満載です。日本人でベトナムに関心のある人が沢山見ています。
     
    (掲示板)に HANOI SEIKENKAN を紹介しておきました。

   大阪  西尾

 11. nishio says:

  The number of Japanese has increased more and more in Hanoi.
  Also in Hanoi, the person who is continuing the kendo in Japan introduces it to the person who wants to do the kendo. Hanoi (HANOI SEIKENKAN)
  It aims at a human formation like not only the win of the game but also sympathy to propriety, manners, and the other party, etc. and a correct, beautiful kendoes. It is a kendo club at the university student center. A Japanese fencer, and please stop by all means and guide it.

  The promotion examination is taken in Japan. 2DAN and SODAN.
  Thanh Cong Sport Center, 13 Thanh Cong street, Ba Dinh district, Hanoi, Vietnam.
  The place in the gym might move.
  Please contact the following beforehand at the case of coming.
  Email: hanoiseikenkan@hotmail.com

  Phone:

  (+84) 091 263 6620 Mr. Long (gokoryu@yahoo.com.vn)

  https://hanoiseikenkan.wordpress.com/

  It introduced HANOI SEIKENKAN to Vietnam SKETCH Travel Guidebook.
  It is likely to come to cover. Publishing is scheduled to be asked the circle introduction.

  1. Thank you so much, sensei. You spent a lot of time to help us. We will try our best to reach pure and beautiful Kendo and bring kendo to much more people.

   、そんなに先生、ありがとうございました。あなたは私たちを助けるために多くの時間を過ごした。私たちは、純粋で美しい剣道を達すると、はるかに人々に剣道をもたらすために全力を尽くす。

   Hanoi Seikenkan, Tú.

 12. nishio says:

  Vietnam SKETCH Travel book。
  It introduced HANOI SEIKENKAN to the column of the circle introduction.
  Your request was accepted from the editorial department of Vietnam SKETCH.
  The reply was had.
  Therefore, I think publishing in November in the book on the issue.
  I think that the inquiry of the Japanese in Vietnam increases.
  I think that Japanese and American’s monthly fees are good for 2,000–2,500 yen.
  Please tell this to Mr. LONG.
  Osaka Nishio

 13. Thank you so much for your help, sensei. We will inform mr. Long as well as other members immediately.

  あなたの助け、先生てくれてどうもありがとう。我々はすぐにをmr.Longだけでなく、他のメンバーに通知します。

  HanoiSeikenkan.

 14. nishio says:

  There was an inquiry from editorial department OOKUBO of Vietnam SKETCH.
  Where to make contact and Mr.Long telephone (+84) o91 263 6620 Japanese be spoken?
  Can it be informed of to them of the telephone number of the person who can speak Japanese?
  For instance, TOAN, Xuan, OSAKA NISHIO

 15. nishio says:

  Thank you immediately for the answer.
  The telephone number of TOAN and Xuan was received.
  May I publish this in the book on Vietnam SKETCH?
  (member who can speak Japanese a little)
  Do two people understand that?The reply is waited for. Nishio
  早速お返事を有難う。
  TOAN,Xuan さんの電話番号受け取りました。
  これはVietnam SKETCHの本に
  掲載しても良いのでしょうか?
  (日本語を少し話すことが出来る会員)
  二人はそのことについて理解していますか?ご返事を待ちます。  西尾

  1. They do agree to publish their number. Thank you so much, sensei.

   彼らは数字を公開することに同意しません。、そんなに先生、ありがとうございました。

   Hanoi Seikenkan.

 16. nishio says:

  Mr.Tu hello! I told it to Vietnam SKETCH as follows.
  大久保様 連絡を有難うございます。
  会員の中には日本人もいます。日本語を少し話せるベトナム人もいます。
  しかし、問合せ先の電話番号として記載できかねる状態です。
  Mr.Longはベトナム語は勿論ですが 英語も話します。
  電話は英語で、日本語の問い合わせは当分の間、Mailで願います。
  以上です、よろしくお願いいたします。私も毎年数回ハノイに剣道指導で出かけます。
     日本 大阪 西尾 茂富

  Thank you for the Tamotsu OKUBO report.
  There is a Japanese in the member, too. There is a Vietnamese who can speak Japanese a little, too.
  However, it is not possible to be able to describe as a telephone number the inquiry ahead.
  Mr.Long speaks English though Vietnamese of course.
  The telephone will wish the inquiry of Japanese in English with Mail for the time being.
  Do the above, and my best regards. I also go out to Hanoi several times for the kendo guidance every year.
  Japan Osaka Nishio [shigetomi]

 17. nishio says:

  Members in Hanoi seikenkan.
  I have already collected. For HSKK.
  The new three BOUGU set. old’ ‥2 sets ・・・ I hopes to collect more a lot of sets. Nishio

 18. Sensei good evening,
  We are very happy to hear the news.
  We appreciate your help a lot. Thank you very much.

  先生こんばんは、
  我々は、ニュースを聞いて非常に満足しています。
  私達は先生が多くの助けに感謝。どうもありがとうございました

  Chu Manh Toan

 19. oss!
  Hon Shihan.
  Am Sensei Sudath Rohan De Silva From SRI LANKA And am Sri LANKA Branch Cheif and Sole Representative of International Karate Do Tanaka Shito-Ryu SHOBU-KAN Association,My Grand Master is Hon,Kancho Hiromasa Tanaka(8th Dan).
  I am very like to join and studing KENDO Can you support to me join and studing under your Association.

  My E-mail .mastersudath@gmail.com.
  OSS!

  Arigato -Gozaimashita!

  Sensei Sudath Rohan De Silva.
  SRI LANKA.

  1. Dear Hon Shihan sensei

   We sincerely apologize, for being very busy in recent years!
   and we are very pleased to welcome you to study kendo in our club!
   It is pleasure for us! If you have any further questions, please feel free to contact us!

   Hanoi Seikenkan

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s